NHỮNG LỢI THẾ CỦA MARKETING ONLINE

Marketing Online Tiếp cận với mọi người rất nhanh chóng

Marketing Online cho phép bạn tiếp cận khối lượng lớn đối tượng mục tiêu trong tích tắc.

Theo số liệu của Hiệp Hội Internet Việt Nam đưa ra vào 12/2018 thì dân số Việt Nam có khoảng 95 triệu, trong đó hơn 64 triệu người dùng Internet năm 2018 (đứng thứ 15 của thế giới chiếm hơn 67% dân số).

Ngoài ra có khoản 51,2% người dùng trên Thế giới sử dụng Internet và con số này sẽ còn tiếp tục tăng.

Bạn có cơ hội rất lớn để tiếp cận tới hàng triệu người cùng một lúc mà không bị giới hạn về địa lý và thời gian.

Marketing Online-Internet mang đến cho bạn cơ hội tiếp thị toàn cầu.

Internet mang đến cho bạn cơ hội tiếp thị toàn cầu.

Và thật tiện lợi khi bạn chỉ ngồi một chỗ nhưng vẫn tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến khắp mọi nơi!

Marketing Online cho phép doanh nghiệp hoạt động 24/7.

Nếu bạn bán hàng offline, khách hàng chỉ có thể đến mua sản phẩm vào khoảng thời gian nhất định. Nhưng với Internet thì việc bán hàng có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Marketing Online-Các hoạt động tiếp thị trực tuyến của doanh nghiệp diễn ra liên tục.

Các hoạt động tiếp thị trực tuyến của doanh nghiệp diễn ra liên tục.

Website và mạng xã hội là các công cụ tương tác mà khách hàng có thể truy cập 24/7. Bên cạnh đó, tự động hóa trong trả lời tin nhắn, lên lịch đăng bài, lên lịch quảng cáo,… sẽ giữ cho hoạt động Marketing Online diễn ra liên tục.

Bạn sẽ có thêm cơ hội gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

Marketing Online giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Nếu bạn marketing theo kiểu truyền thống như quảng cáo trên tivi, tạp chí giấy, bạn cần chuẩn bị nội dung kĩ càng (bởi một khi đã xuất bản, thì việc yêu cầu sửa lại nội dung quảng cáo rất phức tạp) mất thời gian.

Với các doanh nghiệp nhỏ thì việc marketing theo kiểu truyền thống rất ít có khả năng.

Marketing Online-Thông báo mới nhất về mức giá quảng cáo tại các trận tứ kết Asian Cup 2019

Thông báo mới nhất về mức giá quảng cáo tại các trận tứ kết Asian Cup 2019 (theo vietnambiz.vn)

Cuộc chiến quảng cáo truyền thống thường xuất hiện ở những “ông lớn” trong ngành.

Họ có khả năng ngân sách cho chi phí truyền thông đắt đỏ và dễ dàng đè bẹp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện nay Marketing Online mở ra cơ hội cho những cá nhân và doanh nghiệp có ít vốn.

Nhờ khả năng tiếp cận rộng lớn, nhiều sự lựa chọn để quảng cáo, thời gian linh hoạt,… đã giúp cho chi phí quảng cáo rẻ hơn rất nhiều.

Doanh nghiệp chỉ cần sở hữu một tài khoản mạng xã hội mạnh, một website tốt sẽ có khả năng lan truyền thông tin và tương tác với nhóm lớn khách hàng.

Quy trình để thiết lập và đăng ký quảng cáo online trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với các hình thức quảng cáo truyền thống.

Hầu hết được thiết kế sẵn trên website, các chương trình trả lời tự động sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để đầu tư vào nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Marketing Online có khả năng đo lường và thống kê dữ liệu mạnh mẽ.

Tính cá nhân hóa được đẩy mạnh hơn thông qua Marketing Online nhờ vào khả năng thu thập dữ liệu chi tiết như: thông tin cá nhân, nhân khẩu học, thiết bị sử dụng, hành vi, sở thích,…

Những dữ liệu này cực kỳ hữu ích cho việc phân khúc khách hàng, giúp tăng khả năng tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và tăng chuyển đổi cao hơn.

Marketing Online-Đo lường các chỉ số website hiệu quả bằng Google Analytics.

Đo lường các chỉ số website hiệu quả bằng Google Analytics.

Hệ thống đo lường của Google Analytics giúp đo lường chi tiết lượng truy cập website của bạn đến từ nguồn nào, có bao nhiêu hành động mục tiêu được đáp ứng, theo dõi các hành vi của người dùng trên website, thời gian trung bình trên trang, tỷ lệ thoát, và cả các chỉ số liên quan đến Google Ads… những con số đo lường cực kỳ hữu ích.

Đo lường hiệu quả hoạt động Marketing Online trên Facebook.

Đo lường hiệu quả hoạt động Marketing Online trên Facebook.

Tương tự, facebook cũng đo lường các chỉ số chi tiết cho một quảng cáo (lượng tiếp cận, xem, click, like, share, comment,…).

Và các dữ liệu liên quan đến  thao tác người dùng trên fanpage (lượng truy cập fanpage theo thời gian, lượng tiếp cận và tương tác trên mỗi bài đăng, lượng thích trang nhờ quảng cáo, lượt thích trang tự nhiên,…).

Marketing Online- Kết quả đo lường Email Marketing trên Mailchimp.

Kết quả đo lường Email Marketing trên Mailchimp.

Đối với hệ thống Email Marketing cũng cho kết quả thống kê cơ bản (open, click, bounce, unsubcribe) đến các kết quả nâng cao (so sánh hiệu quả giữa các thư, các list email khác nhau

Lượng open/click theo thời gian, tính điểm chất lượng cho từng email dựa trên mức độ tương tác,…)

MỘT SỐ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MARKETING ONLINE

Nhiễu thông tin trong Marketing.

Nhiễu loạn thông tin

Nhiễu loạn thông tin

Bên cạnh sự tiện lợi và dễ dàng hơn trong tiếp thị online khiến người dùng rối loạn thông tin do quảng cáo xuất hiện quá nhiều.

Do vậy, thông điệp của chúng ta dễ bị nhiễu bởi những quảng cáo khác vây quanh.

Khách hàng rất dễ bị phân tán sự chú ý bởi vô vàn thông tin khác như: chuyện người nổi tiếng, tin nóng thời sự, các sự kiện nổi bật trong ngày,… bất cứ nội dung nào dù không phải là quảng cáo.

Sự cạnh tranh trong Marketing Online ngày càng cao, đòi hỏi doanh nghiệp bạn không ngừng tập trung cho việc xuất bản nội dung sáng tạo và có chất lượng, có tính thuyết phục cao ngay từ “cái nhìn đầu tiên” và đáp ứng nhu cầu thông tin của đối tượng mục tiêu.

Thông tin lan truyền nhanh cũng giống như con dao 2 lưỡi.

Nếu doanh nghiệp kiếm soát thông tin tốt thì thương hiệu của bạn có khả năng được nhiều người biết đến và yêu thích một cách nhanh chóng.

Theo dõi kiểm soát thông tin chặt chẽ

Theo dõi kiểm soát thông tin chặt chẽ

Tuy nhiên, khả năng lan truyền nhanh của Marketing Online cũng là công cụ đắc lực cho các luồng thông tin phản hồi xấu từ phía người dùng hoặc đối thủ cạnh tranh.

Những luồng thông tin xấu có thể khiến hình ảnh thương hiệu của bạn xấu đi trong vòng chỉ một nốt nhạc.

Chạy đua về công nghệ.

Với sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của công nghệ đã khiến cho các nhà làm Marketing Online cũng phải liên tục chạy đua theo sự tiến bộ này.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng QR code trong Marketing Online.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng QR code trong Marketing Online. (Nguồn: vnready.com)

Vì vậy cách thức Marketing Online của bạn có thể nhanh chóng bị lỗi thời nếu bạn  không có khả năng theo kịp sự phát triển của công nghệ.

Lỗ hổng cho các hoạt động Marketing Online giả mạo, lừa đảo.

Internet mở ra cơ hội tiếp cận với thị trường rộng lớn, nhưng nó cũng dễ bị lợi dụng để phục vụ cho các hoạt động giả mạo, nhái để lừa đảo.

Giả mạo website Vietcombank.

Giả mạo website Vietcombank.

Có rất nhiều kẻ gian tạo ra những website giả trông giống với website gốc hoặc các fanpage của các doanh nghiệp có uy tín để lừa đảo, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và uy tín cho doanh nghiệp.

Với những trường hợp này sự thật là chúng ta rất khó kiểm soát, ở một góc nào đó trên thế giới vẫn luôn tồn tại những kẻ mạo danh của bạn nhằm trục lợi hoặc phá hoại danh tiếng của bạn.

Lời Kết

Tiếp thị trên môi trường Internet là một sân chơi khá bình đẳng, nó đang mở ra cơ hội lớn cho những ai muốn tham gia vào môi trường kinh doanh online.

Bên cạnh cơ hội tốt thì nó cũng tiềm ẩn những rủi ro, tất cả chúng ta cần phải có sự hiểu biết về ưu cũng như nhược điểm để chúng ta có sự chuẩn bị kỹ càng hơn để giảm thiểu rủi ro nhất có thể.

Những ưu điểm của Marketing Online có sự hấp dẫn rất lớn đối với nhà kinh doanh.

Nếu kinh doanh mà không làm Marketing Online, đồng nghĩa với việc bạn đang bỏ qua khả năng tiếp cận mạnh mẽ với khách hàng, cũng là rời bỏ cơ hội tăng doanh thu và lợi nhuận đáng kể cho bạn.

Do vậy bạn phải tạo cho mình hệ thống Online Marketing càng sớm càng tốt, bởi vì trong khi bạn đang suy nghĩ thì đối thủ của bạn đã hành động.

Từng bước để xây dựng như thế nào thì mình sẽ tiếp tục chia sẻ trong những bài viết sau, bạn hãy theo dõi nhé!

Bài viết tiếp theo: HỆ THỐNG MARKETING ONLINE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here